วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

สุขภาพปากและฟันที่ดี เริ่มได้ตั้งแต่ทารก

สุขภาพปากและฟันที่ดี เริ่มได้ตั้งแต่ทารก
       การดูแลช่องปากของทารกควรจะเริ่มดูแลตั้งแต่แรกเกิดไม่จำเป็นต้องรอให้ฟันน้ำนมงอก เพื่อความสะอาด ป้องกันแบคทีเรีย บำรุงเหงือกให้ดีเพื่อรองรับฟันน้ำนมที่จะขึ้นมา ทำให้เด็กคุ้นชินกับการทำความสะอาด การปลูกฝังให้เด็กชินกับการทำความสะอาดช่องปาก ทำให้เด็กมีสุขนิสัยที่ดีในการแปรงฟัน ทำให้ฟันน้ำนมอยู่ได้นาน และส่งผลให้เด็กยอมรับการแปรงฟันได้ง่ายเมื่อถึงเวลาต้องแปรงฟัน


      - เริ่มด้วยการเช็ดลิ้น หลังการกินนมอาจจะมีคราบขาวที่ลิ้น อาจเกิดเป็นเชื้อราได้ ถ้าเป็นเด็กที่กินนมแม่อาจไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะในนมแม่มีสารต้านเชื้อรา และมีสารแล็กโตเฟอร์ริน (Lactoferrin) ดักจับธาตุเหล็กที่ตกค้างในปากและลิ้น 
        หากกินนมผสม ควรให้เด็กกินน้ำตามทุกมื้อ และใช้ผ้านุ่มๆ สะอาดชุบน้ำต้มสุก พันปลายนิ้ว เช็ดทำความสะอาดลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มเบาๆ

      - เมื่อฟันลูกเริ่มขึ้น ลูกจะมีอาการคันเหงือก ร้องไห้บ่อย ควรช่วยบรรเทาอาการโดยการใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดเหงือก หรือผลิตภัณฑ์ยางที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก แช่เย็นให้เด็กกัดจะช่วยบรรเทาได้ 

      - เริ่มใช้แปรงสีฟันเมื่อฟันขึ้นได้เลย ใช้ร่วมกับยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ในปริมาณที่ปลอดภัยแต่ละช่วงวัย ใช้ยาสีฟันปริมาณน้อยแตะบางๆ บนแปรงก็พอ

      - ชวนลูกแปรงฟันพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ เมื่อลูกโตขึ้นอาจจะแปรงเอง แต่คุณแม่ก็ควรแปรงซ้ำอีกครั้ง เพื่อความสะอาด


------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น