วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

มีความสุขหรือเปล่า

มีความสุขหรือเปล่า 
อยู่บ้านเดี่ยวราคาหลายล้าน
อยู่คอนโดติดริมแม้น้ำเจ้าพระยา
ขับรถยนต์ป้ายแดงคันหรู
ใช้ของแบรนด์เนมตั้งหัวจรดเท้า
ตำแหน่งหน้าที่การงานดี เงินเดือนสูง หรือแม้กระทั่งได้เป็นเจ้าของกิจการ
แต่ถามว่าพบเจอกับความสุขที่แท้จริงในชีวิตแล้วหรือยัง หลายคนต่างตอบว่าไม่! แล้วความสุขของชีวิตคืออะไร จะหาได้จากที่ไหน หรือมีราคาเท่าไหร่?
ความสุข ถ้าเปรียบเป็นสินค้า คงจะเป็นสินค้าหายาก มีค่ามากกว่าเพชร แต่หลายครั้งที่คนมีเงินหลักล้านหาซื้อไม่ได้ แม้ว่าจะมีเงินมากแค่ไหนก็ตาม
เคยหรือไม่ มีชีวิตแต่ไม่มีชีวา รู้สึกมีคุณค่า มีฐานะทางสังคม มีเกียรติ…แต่ไม่มีความสุข ตื่นเช้าไปทำงาน งานด่วนกลับดึก กลับมานอนพอเช้าไปทำงานต่อ วันหยุดอยู่บ้าน สะสางงาน ออกไปรีแล็กซ์ แต่ใจไม่เคยรีแล็กซ์ ปากยิ้ม พูดคุยปกติ แต่รู้สึกชีวิตรอบด้านมีสีเทาครอบคลุมตลอดเวลา เริ่มมองทุกอย่างด้วยความเบื่อหน่าย คำถามที่ว่า “ทำไมชีวิตถึงไม่มีความสุข ความสุขอยู่ที่ไหน ความสุขราคาเท่าไหร่?” เริ่มบ่อยขึ้นเรื่อยๆๆๆ จนแทบอยากจะอยู่ในสภาวะสงบนิ่ง ไม่อยากทำอะไร เบื่อเหลือทนกับโลกสีเทาใบนี้
ไม่ต้องมองหาไกล คนเราชอบละเลยสิ่งใกล้ตัวเสมอ และสิ่งที่จะนำความสุขมาให้นี้ อยู่ใกล้ ใกล้มากๆ เพราะมันอยู่ที่ “ใจ”
ลองมองทุกอย่างด้วยความคิดในด้านบวก น้อมนำใจให้คิดเรื่องดีๆ สิ่งที่ได้ สิ่งที่เป็น สิ่งที่มี มันมีคุณค่าแค่ไหน และเมื่อใจเป็นสุข จะไม่อยากมองหาความสุขที่ไหนอีก  ทำงานหนักเหรอ…อืม  ความสามารถเรามีมาก เราถึงได้รับผิดชอบงานเยอะ เป็นที่น่าไว้ใจ มีความสุข ดีนะ เพราะนี่คือสิ่งที่เราเลือกแล้ว โสดเหรอ …อืม อิสระดี จะเหล่หนุ่มเหล่สาวก็ไม่ต้องไปโกหกปกปิดใครให้ผิดศีลเปล่าๆ ชีวิตแต่ละวันซ้ำซากจำเจ…อืม นี่ล่ะจุดเริ่มต้นของการหาสิ่งที่เป็นสีสันให้ชีวิตได้ลองเปลี่ยน โดนกดดดันจากคนรอบข้าง อืม…เหมอนเล่นเกมส์ดีนะ ท้าทายและน่าลอง และฉันต้องชนะ  ตำแหน่งสูงแต่ไม่มีความสุข อืม…อาจจะมาถึงจุดอิ่มตัวแล้วก็ได้ เป็นแบบทดสอบที่ดีอีกบท ที่จะทำให้ได้เรียนรู้ถึงการปรับสมดุลชีวิตให้มีความสุขในทุกๆด้าน
…ความสุขมันอยู่ที่ใจและการเลือกที่จะมอง อยู่ที่เราจะมองมันออกหรือเปล่าเท่านั้นเอง…

------------------------------------------------------------------------------------
-
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น