วันจันทร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ตรวจแล้วว่าท้อง...แต่หมอบอก "ท้องลม" คืออะไร?

ตรวจแล้วว่าท้อง...แต่หมอบอก "ท้องลม" คืออะไร?
      ว่าที่คุณแม่บางคนอาจใช้ที่ตรวจการตั้งครรภ์ แล้วพบว่าขึ้น 2 ขีด แถมมีอาการแพ้ท้องคล้ายคนตั้งครรภ์ นั่นอาจจะหมายถึง "ท้องลม" ก็เป็นไปได้ ท้องลมคืออะไรนะ แล้วต้องทำอย่างไร


       ท้องลม หรือการตั้งครรภ์ที่ไม่มีตัวอ่อน เป็นเพราะตัวอ่อนมีความผิดปกติภายหลังจากที่ไข่กับอสุจิมีการผสมกันแล้วก็จะมีพัฒนากลายเป็นตัวอ่อน หากตัวอ่อนนั้นมีความผิดปกติเกิดขึ้นโดยเฉพาะด้านโครโมโซม ตัวอ่อนจะหยุดการเจริญเติบโต และ ฝ่อหายไปในที่สุด เหลือเพียงส่วนของถุงน้ำคร่ำและรกที่สามารถเจริญพัฒนาต่อได้ จึงพบถุงการตั้งครรภ์ที่ว่างเปล่า ไม่มีตัวอ่อน

      - เมื่อเริ่มปฏิสนธิไข่จะเคลื่อนตัวไปฝังอยู่ที่มดลูก ถ้าตัวอ่อนไม่แข็งแรงพอ หรือไปเกาะในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งคุณหมอจะเรียกว่า ภาวะไข่ฝ่อ (blighted ovum)


     ท้องลมจะตรวจพบได้ด้วยการทำอัลตราซาวด์ ถ้าอายุครรภ์เกินสัปดาห์ที่ 8 ไปแล้ว แต่ดูแล้วไม่เห็นตัวอ่อน แพทย์ถึงจะวินิจฉัยว่าเป็นท้องลม หรือบางคนอาจจะมีอาการอื่นร่วม เช่น ปวดท้อง มีเลือดออก

     เมื่อตรวจพบว่าเป็นท้องลม คุณหมอจะวินิจฉัยว่าถุงสามารถฝ่อได้เอง หรือต้องทำการขูดมดลูก เอาส่วนของถุงน้ำคร่ำที่เหลืออยู่ออกมาให้หมด 

    
    อาการท้องลมนี้พบได้ในผู้หญิงเริ่มตั้งครรภ์ทุกคน และยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้อย่างแน่ชัด และการป้องกันก็ยังไม่สามารถทำได้ การตั้งครรภ์ครั้งต่อไปก็อาจจะเสี่ยงกับท้องลมหรือเป็นการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์ได้


------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น