วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ประจำเดือนมาเร็วกว่าเดิม ปกติมาตรงเวลา แบบนี้ผิดปกติหรือไม่เกิดจากอะไร

ประจำเดือนมาเร็วกว่าเดิม ปกติมาตรงเวลา แบบนี้ผิดปกติหรือไม่เกิดจากอะไร


โดยปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงเวลาตลอด แต่เดือนนี้มาเร็วกว่าเดิมเกือบสองสัปดาห์ แต่ก็ไม่ปวดท้องนะคะ จะเกิดจากอะไรได้บ้าง (Lisa)
ประจำเดือนมาเร็วก
ประจำเดือนของคุณผู้หญิงหลายคนอาจมาตรงเวลาตลอด ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่ถ้าจู่ ๆ เดือนไหนประจำเดือนเกิดมาเร็วกว่าเดิมทั้งที่ยังไม่ครบรอบเลย ก็อาจทำให้หลายคนจิตตกได้ อย่างเช่นผู้อ่าน Lisa ที่เขียนมาสอบถามว่า…
“ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงเวลาตลอด แต่เดือนนี้มาเร็วกว่าเดิมเกือบสองสัปดาห์ แต่ก็ไม่ปวดท้องนะคะ จะเกิดจากอะไรได้บ้าง?”
เรื่องนี้ พญ.จิตรนพิน ดุลยเกษม สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเวชธานี ให้คำตอบว่า โดยปกติประจำเดือนของผู้หญิงจะถูกควบคุมให้มาเป็นรอบสม่ำเสมอโดยการทำงานของฮอร์โมนจากรังไข่และต่อมใต้สมอง ดังนั้น รอบประจำเดือนของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน โดยเฉลี่ยคือ 28 วัน แต่อาจก่อนหลังได้เล็กน้อย ถ้าความห่างของรอบประจำเดือนยังอยู่ในช่วง 21-35 วัน ถือว่าปกติค่ะ
แต่ถ้าการมีประจำเดือนเร็ว 2 สัปดาห์นั้นทำให้รอบห่างน้อยกว่า 21 วัน แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่ามีพยาธิสภาพอื่นที่ทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้หรือไม่ เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนปกติ แต่เป็นเลือดออกจากภาวะอื่น ๆ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก/ในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวปกติ เป็นต้น หรือเกิดจากภาวะอื่นที่มีผลกระทบต่อสมดุลของระบบฮอร์โมนในร่างกายค่ะ


------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น