วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

อาการนอนกัดฟัน จะมีอันตรายหรือไม่ สาเหตุและการรักษา

อาการนอนกัดฟัน จะมีอันตรายหรือไม่ สาเหตุและการรักษา

เพื่อนๆ เคยสังเกตคนข้างๆ เราบ้างหรือไม่ว่าทำไมเวลานอนถึงกัดฟันจึงทำให้มีการศึกษามากมาย ที่พยายามจะอธิบายถึงสาเหตุของอาการนอนกัดฟัน และมีผลต่อสุขภาพ อย่างไร และมีหลักฐานยืนยันแล้วว่าสภาพของจิตใจและอารมณ์มีส่วนสัมพันธ์กับการนอนกัดฟันดังที่กล่าวข้างต้น ระดับอาการของการนอนกัดฟัน จะมีความแตกต่างกันมากในผู้ป่วยแต่ละราย โดยจะมีส่วนสัมพันธ์กับความเครียดภาวะอารมณ์ และภาวะฉุกเฉินที่มีในชีวิตประจำวัน เช่น การหย่าร้าง การตกงาน หรือช่วงการสอบคัดเลือก มีบางท่านกล่าวว่า
นอนกัดฟัน
ผู้ป่วยที่มีอาการนอนกัดฟัน นั้น แทบจะไม่มีความผิดปกติทางด้านจิตใจเลย แต่จะมีบุคลิกภาพ และอารมณ์แตกต่างจากคนปกติทั่วไป กล่าวคือจะมีบุคลิกภาพที่มีแนวโน้มที่จะเกิด หรือเพิ่มความเครียดได้ง่าย เป็นคนที่มีอารมณ์ก้าวร้าว และเป็นคนที่วิตกกังวลหรือ Hyperactive ได้ง่าย แต่มักไม่พบว่ามีความผิดปกติ ของระบบประสาทเข้ามาร่วมด้วย อาการนอนกัดฟัน อาจมีสาเหตุมาจากยาที่รับประทานก็ได้ แต่พบในเปอร์เซ็นที่ต่ำ ยาที่เคยมีรายงานว่าทำให้เกิดอาการนอนกัดฟันได้ คือแอมเฟตามีนที่ใช้ร่วมกับ L-dopa , ยา Fenfluramine ซึ่งเป็น Amphetamines derive และมีรายงานว่าพบการนอนกัดฟันในผู้ป่วยที่เป็นโรค Tardive Dyskinesia ซึ่งเชื่อว่าเป็นผลมาจากการใช้ยา Phenothiazine เป็นระยะเวลานานนอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ จะสามารถทำให้เกิดอาการนอนกัดฟันได้
ผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่ไม่ทราบว่าตัวเองมีอาการนอนกัดฟัน อยู่ พบว่ามีเพียง 10% ของผู้ใหญ่และ 5%ของเด็กนอนกัดฟัน เท่านั้นที่ทราบว่าตัวเองมีอาการนอนกัดฟัน ซึ่งคนเหล่านั้นมักจะทราบว่าตัวเองนอนกัดฟันจากการได้ยินเสียงนอนกัดฟันของตัวเอง จากเพื่อนหรือคนที่นอนใกล้ๆ แจ้งให้ทราบอย่างไรก็ตามในผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันทั้งหมด จะมีเพียง 20% เท่านั้นที่จะทำให้เกิดเสียงที่สามารถได้ยิน ดังนั้นการที่จะให้การวินิจฉัยว่าตัวเองนอนกัดฟันนั้น จึงจำเป็นที่ต้องอาศัยการตรวจอย่างละเอียดโดยทันตแพทย์ โดยทันตแพทย์จะพิจารณาองค์ประกอบอีกหลายๆ อย่างอาทิเช่น ลักษณะการสึกของฟัน ลักษณะของกล้ามเนี้อ และอื่นๆ โดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อขากรรไกรเมื่อตื่นนอนขึ้นมามักจะเป็นลักษณะที่พบมากในคนที่นอนกัดฟัน
สาเหตุ นอนกัดฟัน มาจากความเครียด, อีกสาเหตุมาจากช่องปากโดยตรง ที่ฟันระหว่างซี่ล่างกับซี่บนมีช่องว่าง เพราะไปทำฟัน, อุดฟันมา หรือไปจัดดัดฟัน ทำให้ตอนนอนฟันพยายามกำจัดจุดสูงต่ำไม่เท่ากันตรงนั้น
ผลเสียการนอนกัดฟัน จะทำให้ฟันสึกกร่อนลงไปเรื่อยๆในรายการเป็นมาก ฟันจะสึกถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้เสียวฟันปวดฟันจนต้องรักษารากฟัน หรือครอบฟันไปในที่สุด
วิธีป้องกันรักษา นอนกัดฟัน ในกรณีที่เกิดจากความเครียด พยายามผ่อนคลายจิตใจ และหมั่นออกกำลังกาย เพื่อหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุข อาการนอนกัดฟัน คุณหมอบอกไม่สามารถรักษาให้หายขาด 100% แต่จะเป็นการช่วยบรรเทา ไม่ให้ฟันสึกมากขึ้น วิธีป้องกันโดยใช้เครื่องมือ โดยใช้ฟันยางกันกระแทรก มีแบบนิ่มสำหรับคนที่มีอาการนอนกัดฟันไม่มาก กับแบบแข็งที่ทำจากอะคริลิคใส สำหรับคนที่มีอาการนอนกัดฟันบ่อยๆกัดฟันแรงๆหนักๆ การรักษาด้วยวิธีอื่น คือการฉีดโบท็อก เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ไม่ให้กล้ามเนื้อเกร็ง
คุณหมอแนะนำว่า หากไม่รู้ว่าตัวเองนอนกัดฟันหรือไม่ ให้สอบถาจากคนที่นอนข้างๆ หรือพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพว่า มีฟันสึก มีฟันแตกบิ่นหรือไม่ ถ้ามีฟันสึกเยอะ ทันตแพทย์จะแนะนำให้พิมพ์เครื่องมือสบฟัน อีกวีธที่สามารถตรวจสอบด้วยตัวเอง ในตอนตื่นขึ้นมารู้สึกเมื่อยกลามหรือไม่ บางทีลามขึ้นไปถึงศรีษะ หรือรู้สึกปวดคอ บางท่านอาจจะคิดว่าเป็นเพราะนอนตกหมอน หรือนอนผิดท่า แต่สาเหตุอาจจะเป็นเพราะนอนกัดฟันนั่นเอง

------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/HealthyThailandCenter    
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40HealthyThailand
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น