วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

กาแฟ…เครื่องดื่มที่มากด้วยประโยชน์ และโทษ

กาแฟ…เครื่องดื่มที่มากด้วยประโยชน์ และโทษ


กาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก ดังจะเห็นได้จากแทบทุกบ้าน ทุกออฟฟิศ จะต้องมีมุมกาแฟเล็กๆ สำหรับดื่มยามเช้า หรือต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียน จนกลายเป็นธรรมเนียม ด้วยกลิ่นอันหอมกรุ่น กับรสชาติที่กลมกล่อมของกาแฟ ทำให้หลายๆ คนที่ดื่ม เกิดอาการ “ติด” แม้จะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าการดื่มกาแฟไม่ใช่การเสพติด หากแต่เป็นนิสัยและความชอบส่วนตัว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ ว่ากาแฟ ได้กลายเป็นเครื่องดื่มประจำกาย ที่หลายๆ คนขาดไม่ได้
ด้วยสารคาเฟอีน (Caffeine) ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของกาแฟ ทำให้ผู้ดื่มได้รับการกระตุ้น เกิดความกระชุ่มกระชวย สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพิ่มสมาธิในการทำงาน เพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยลดน้ำหนัก รวมถึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ขับปัสสาวะอ่อนๆ อีกด้วย
แต่การดื่มกาแฟ อาจส่งผลต่อความดันโลหิต และกาแฟต้มหรือที่ชงแบบให้น้ำเดือดซึมผ่านผงกาแฟ อาจเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจและระดับคอลเลสเตอรอลในเลือดให้สูงขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานที่สนับสนุนว่าการดื่มกาแฟทำให้เกิดโรคกระดูกพรุน เนื่องจากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีที่ดื่มกาแฟบ่อย และเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ เราจึงควรดื่มกาแฟกันอย่างพอดี เพื่อช่วยบำรุงร่างกาย และป้องกันปัญหาด้านสุขภาพ

------------------------------------------------------------------------------------
-
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น