วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ สายตาเอียง

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ สายตาเอียง

ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับอาการ สายตาเอียง
เมื่อพูดถึงอาการผิดปกติทางสายตาแล้วหลายคนมักจะมีความเข้าใจเหมือนๆ กันว่าความผิดปกตินั้นๆส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้งานสายตาอย่างหักโหมและขาดการบำรุงดูแลอย่างถูกต้องซึ่งนั่นถือว่าถูกต้องในระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะปัญหาด้านสายตามีความซับซ้อนค่อนข้างมากทำให้ในบางครั้งเราอาจเกิดความเข้าใจผิดๆได้เช่นเดียวกับอาการสายตาเอียงที่ปัจจุบันหลายคนยังขาดความรู้ความเข้าใจอยู่มาก ทำให้มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาการสายตาเอียงอยู่ วันนี้เรา บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ประเทศไทย) จำกัด ฝ่ายวิชั่นแคร์ จึงขออาสามาให้คำแนะนำและอธิบายถึงความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาการ สายตาเอียง ค่ะ
1. สายตาเอียงเกิดจากการที่นอนอ่านหนังสือหรือดูทีวีมากเกินไป
ในเรื่องนี้ถือว่าไม่เป็นความเป็นจริงค่ะเพราะว่าสายตาเอียงคือความผิดปกติของสายตาที่เกิดจากความโค้งของกระจกตาในแต่ละแนวไม่เท่ากันซึ่งนับว่าเป็นความผิดปกติทางกายภาพและแม้ว่าการนอนอ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์ในที่มืดบ่อยเกินไปอาจก่อให้เกิดความเมื่อยล้าของดวงตาเนื่องจากการเพ่งสายตาในระยะเวลานานแต่ไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสายตาเอียงแต่อย่างไร
อ่านหนังสือ
2. สายตาเอียงไม่ค่อยมีผลกระทบมากกับชีวิตประจำวันจึงไม่จำเป็นต้องสนใจอะไรนัก
ต้องบอกว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริงอย่างยิ่งค่ะเพราะว่าผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงหากไม่ได้รับการแก้ไขนอกจากจะทำให้ไม่สามารถมองเห็นภาพที่ชัดเจนอาจก่อให้เกิดอาการเมื่อยล้าสายตาเวียนหัวรวมถึงปวดศีรษะได้และแน่นอนว่าอาการเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันตลอดจนการเดินทางขับรถโดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนเพราะจะไม่สามารถมองเห็นภาพต่างๆได้อย่างชัดเจนและเห็นแสงจ้ากว่าปกติ
3. คนเราไม่ได้เป็นสายตาเอียงกันง่ายๆ
ตรงนี้ถือว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะเพราะจากสถิติพบว่ากว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีปัญหาสายตามักมีค่าสายตาเอียงร่วมอยู่ด้วยซึ่งจริงๆแล้วปัญหาสายตาเอียงเป็นอาการทางสายตาชนิดหนึ่งที่แตกต่างจากสายตาสั้นหรือสายตายาวอธิบายวิธีสังเกตง่ายๆคือผู้ที่มีสายตาสั้นหรือสายตายาวจะมองเห็นตัวเลขตัวอักษรชัดเท่าๆกันทุกตัวหรือมัวเท่าๆกันทุกตัวแต่สำหรับผู้ที่มีสายตาเอียงจะมองเห็นตัวเลขหรือตัวอักษรนั้นชัดบางตัวหรือตัวไม่ชัดบางตัว
4. คนสายตาเอียงจะรู้สึกเวียนหัวง่ายเมื่อดูโทรทัศน์ 3 มิติหรือใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนมากเกินไป
ในเรื่องนี้เป็นความจริงค่ะเพราะว่าคนที่สายตาเอียงนั้นมักจะรู้สึกวิงเวียนง่ายกว่าผู้อื่นเมื่ออ่านหนังสือหรือดูโทรทัศน์ที่มีลักษณะ 3 มิติเนื่องจากผู้สายตาเอียงจะไม่สามารถจับภาพที่มีลักษณะเบลอรวมถึงภาพที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้อย่างชัดเจนนัก
5. คนสายตาเอียงต้องใส่แว่นอย่างเดียวเท่านั้น
ตรงนี้ถือว่าไม่จริงค่ะเพราะว่าคนที่สายตาเอียงนั้นไม่จำเป็นต้องใส่แว่นแต่เพียงอย่างเดียวค่ะในปัจจุบันมีคอนแทคเลนส์ที่พัฒนาและผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับคนกลุ่มนี้เพื่อแก้ไขค่าสายตาเอียงได้ง่ายและสะดวกสบายขึ้นเช่นคอนแทคเลนส์ที่มีเทคโนโลยีASD™ที่ช่วยให้เลนส์มีความสมดุลอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องในทุกอิริยาบททำให้มองเห็นภาพได้อย่างคมชัดทุกการเคลื่อนไหวส่งผลให้ผู้ที่มีปัญหาสายตาเอียงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องคอยกังวลกับปัญหาเรื่องสายตาและผลข้างเคียงต่างๆด้วย
--------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

สายตาเอียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น