วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !


          เตือนนักแชทระวังไว้ให้ดี แชทบ่อย ส่งข้อความทุกเวลาเสียทั้งสุขภาพ ความสัมพันธ์ แถมสมองก็รวน !

          ตั้งแต่มีสมาร์ทโฟนเข้ามา ชีวิตเราก็สะดวกสบายขึ้น แต่ภายใต้ความทันสมัยนั้นไม่มีใครคาดคิดเลยว่า เทคโนโลยีจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและชีวิตของเราในด้านไหนได้บ้าง ซึ่งพอเราได้เห็นข้อความเตือนจาก BUSTLE แล้วก็ต้องรีบนำมาบอกต่อนักแชททั้งหลายด่วนเลยว่า ติดแชทเกินไปไม่ดีนะจ๊ะ เพราะส่งผลกระทบกับชีวิตเราได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้เลย

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !

  1. ติดแชทก่อให้เกิดอาการปวดหลัง คอ ไหล่

          ลำพังแค่นั่งทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนในออฟฟิศก็ทำร้ายคอ ไหล่ หลังให้เจ็บมากพออยู่แล้ว แต่หลายคนก็ยังตอกย้ำความเจ็บปวดให้ทวีขึ้นไปอีกด้วยพฤติกรรมนั­่งแชทติดที่ หรือแม้กระทั่งนอนแชทก็ส่งผลกระทบไปถึงหลังเราได้ไม่ต่างกัน เนื่องจากลักษณะของการนั่งแชทที่ไม่ถูกท่า (โดยเฉพาะคนนั่งแชทอยู่บนโต๊ะ) หรือแม้กระทั่งท่าที่ต้องถือสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกับสายตาตลอด­­ ไม่ว่าจะท่านั่งหรือนอนกระดูกสันหลังตั้งแต่ลำคอลงไปก็ต้องเกร็­­งเพราะไม่ได้อยู่ในท่าที่เหมาะควรเช่นกัน

          และที่น่าตกใจไปกว่านั้น อาการปวดกระดูกสันหลังยังลุกลามไปเป็นโรคปวดหัวเรื้อรัง โรคเครียด อาการท้องผูก รวมถึงโรคหัวใจได้อีกด้วย

          ส่วนวิธีเลี่ยงอาการปวดคอ หลัง ไหล่นี้แพทย์ก็แนะนำให้ยืนตรง (ท่าเหมือนเคารพธงชาติ) ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นท่าที่ช่วยลดอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อเท่านั้­­นนะคะ แต่การยืนตัวตรงแหน่วยังกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเซโรโทนิน สารสื่อประสาทสมองตัวสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสงบ สบายได้อีกต่างหาก

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !

  2. เสี่ยงเป็นโรคคอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรม

          โรคชื่อไฮเทคนี้เกิดจากการใช้สายตาจ้องหน้าจอสี่เหลี่ยมนานเกิน­­ไป อาการจะเริ่มจากตาแห้ง ปวดกระบอกตา ตาพร่ามัว ปวดคอ บ่า และหลัง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทั้งคนที่ทำงานอยู่หน้าจอคอมทั้งวัน และคนที่ติดสมาร์ทโฟนมากเกินไป

          ทั้งนี้อาการคอมพิวเตอร์ วิชั่น ซินโดรมอาจไม่ทรมานเรานานนัก เพียงแค่ละสายตาจากจอสี่เหลี่ยมเหล่านี้สักชั่วโมงก็บรรเทาอากา­­รได้ ทว่าถึงอย่างนั้นเมื่อเกิดโรคนี้กับเราแล้วก็ไม่หายได้ง่ายนักห­­รอกนะคะ มันเหมือนโรคที่มาแล้วจะอยู่กับเราอย่างเรื้อรังยังไงบอกไม่ถูก­­ ฉะนั้นน่าจะดีกว่าหากเราจะป้องกันสายตาตัวเองให้ห่างไกลจากโรคน­­ี้ โดยพยายามละสายตาจากหน้าจอทุก 20 นาที มองรอบ ๆ ตัวเล่นประมาณ 20 วินาที แล้วค่อยหันกลับมาลุยงานหรือแชทต่อก็ได้

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !

  3. บั่นทอนความสัมพันธ์

          แน่ะ ! กำลังแย้งในใจอยู่ใช่ไหมว่า ถ้าไม่แชทความสัมพันธ์อาจเปราะบางมากกว่า เพราะคนที่แชทอยู่ตลอดนี่ก็คนรักทั้งนั้นแหละ แต่อย่าลืมนะคะว่า ลำพังการอ่านตัวหนังสือและอีโมติคอนผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยมไม่ได้­­ช่วยให้เราสื่อสารกันได้อย่างเต็มที่เลยสักนิด อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดของอีกฝ่ายก็เป็นสิ่งที่เราไม่มีทางได้เห็น เผลอ ๆ บางทีข้อความที่ก้ำกึ่งระหว่างอารมณ์ประชดกับพูดจริงอาจกลายเป็­­นประเด็นให้คุณมีปากเสียงกันได้อีกต่างหาก ฉะนั้นขอยืนยันตรงนี้อีกทีชัด ๆ เลยว่า พูดจาแบบเห็นหน้าได้สบตากันยังไงก็เวิร์กกว่า

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !

  4. แชทหนักสมองพัฒนาช้า

          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาชทำการวิจัยความสามารถในการพัฒนาสมอ­­งของวัยรุ่นกับพฤติกรรมการแชทและพบว่า กลุ่มวัยรุ่นที่ใช้สมาร์ทโฟนมีแนวโน้มในการทำแบบทดสอบความจำและ­­ความเข้าใจได้คะแนนน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟน โดยนายแพทย์ไมเคิล อแบรมสัน ก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะสมาร์ทโฟนช่วยให้ชีวิตง่ายและเร็วขึ้น จึงทำให้วัยรุ่นกลุ่มนี้ละเลยความใส่ใจและไม่เคยชินกับการใช้สม­­าธิจดจ่อกับสิ่งใดมากนัก เป็นเหตุให้เกิดความผิดพลาดบ่อย ๆ

          นอกจากนี้ผลการศึกษาทางจิตวิทยาเมื่อปี 2009 ยังชี้ให้เห็นว่า วัยรุ่นที่ติดแชทขนาดหนัก (เฉลี่ยแล้วรับ-ส่งข้อความกันวันละ 82 ข้อความ) มีแนวโน้มเสี่ยงต่ออาการเครียด วิตกกังวล และสูญเสียศักยภาพทางการเรียนด้วย

5 เสี่ยงที่นักแชทพึงระวัง อ่านแล้วแทบอยากเขวี้ยงมือถือ !

 5. ยิ่งแชทอายุยิ่งสั้น !

          สถาบันบำบัดโรคโดยวิธีการจับกระดูกสันหลังแห่งประเทศอังกฤษ (U.K. Chiropractic Association) เผยผลการศึกษาเมื่อปีที่แล้วว่า ลักษณะการนั่งผิดท่าระหว่างแชทอาจนำไปสู่การพลิกของกระดูกสันหล­­ัง กระทบไปถึงอวัยวะข้างในของร่างกาย แถมยังขัดขวางระบบหายใจ และอาจนำไปสู่โรคกระดูกสันหลังคดงอเพิ่มอีกอย่าง หนำซ้ำยังจะหั่นเวลาชีวิตคุณให้สั้นจุ๊ดจู๋ยิ่งขึ้นไปอีกในกรณี­­ที่คุณแชทข้างถนน (เสี่ยงถูกปล้น) หรือโชว์สกิลขั้นสูงอย่างแชทขณะขับรถ เป็นต้น

          นักแชททั้งหลายได้รู้แบบนี้แล้วสะดุ้งกันบ้างไหมคะ ยังไงก็แชทให้น้อยลงสักหน่อยเพื่อสุขภาพที่ดีและความปลอดภัยของ­­ชีวิตดีกว่าเนอะ 

---------------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น