วันพุธที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ไขปริศนาคาใจ! 10 สิ่งเล็กๆ ที่เรามองข้ามไป…มันมีไว้เพื่อ???

ไขปริศนาคาใจ! 10 สิ่งเล็กๆ ที่เรามองข้ามไป…มันมีไว้เพื่อ???

 นี่คือเรื่องของ 10 สิ่งเล็กๆ ที่หลายคนสงสัยว่ามันมีไว้ทำไม ในขณะที่บางคนก็มองข้ามไปไม่ได้สนใจ (แต่พอสนใจเท่านั้นล่ะ สงสัยเลย!) เอาล่ะ…ล้อมวงเข้ามา แล้วมาร่วมไขปริศนาไปด้วยกัน
ไขปริศนา
ปริศนาที่ 1 ห่วงผ้าที่อยู่ด้านหลังเสื้อเชิ้ต
เคยสงสัยกันไหมว่าเจ้าห่วงที่แสนจะเกะกะเวลารีดผ้านี้มีไว้ทำไม? คำเฉลยก็คือ เอาไว้เป็นที่แขวนเสื้อจ้า อ้าวเฮ้ย! ง่ายๆเช่นนี้เอง รู้แล้วอย่าลืมแขวนกันด้วยล่ะ
Pic : ferrite.ru
ปริศนาที่ 2 แท่งจิ๋วทรงกระบอกที่เกาะอยู่บนสายคอมพิวเตอร์
เจ้าสิ่งนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “เฟอร์ไรท์ บีด” (Ferrite Bead) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกรองสัญญาณรบกวน (Noise) ที่อาจวิ่งเข้ามาในระบบ เมื่อมีตัวกรองดักไว้ก็จะช่วยให้การส่งสัญญาณในอุปกรณ์ต่างๆ เป็นไปด้วยดี เห็นหน้าตาธรรมดาอย่างนี้ แต่ซ่อนประโยชน์ไว้ไม่ธรรมดาเลยนะ
เครื่องบิน
ปริศนาที่ 3 รูเล็กๆ ที่หน้าต่างเครื่องบิน
อุต๊ะ เครื่องบินมีรูด้วยหรือนี่! ไม่ต้องตกใจไป เครื่องบินไม่ได้มีรูรั่วแต่อย่างใด แต่เนื่องจากหน้าต่างเครื่องบินซึ่งทำมาจากแก้วอะคริลิคที่ชื่อว่า perspex มีความหนาสองชั้นด้วยกันเพื่อความปลอดภัย ฉะนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้กระจกด้านในแตกร้าวหรือระเบิดจากแรงดันอากาศ ก็เลยต้องเจาะรูไว้เพื่อให้อากาศไหลผ่านเป็นการลดแรงดันนั่นเอง
ยางลบ
ปริศนาที่ 4 ส่วนสีฟ้าบนยางลบ
Advertisement
เคยใช้ยางลบแบบนี้กันไหม? รู้หรือไม่ ด้านที่เป็นสีฟ้าของยางลบเนี่ยถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ลบบนกระดาษหนาๆโดยเฉพาะนะ และเจ้ายางลบสีฟ้านี้ยังถูกออกแบบมาให้ลบแล้วเกลี้ยงดีไม่มีร่องรอย ในขณะที่ด้านสีชมพูลบแล้วจะสะอาดน้อยกว่า ไม่เชื่อก็ลองลบดู
กระดุม
ปริศนาที่ 5 รูกระดุมแนวขวางแค่บางเม็ด
อีกเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนไม่เคยสงสัยว่าทำไมเสื้อเชิ้ตบางตัวถึงมีรูกระดุมเม็ดบนสุดและล่างสุดเป็นแนวขวาง แตกต่างจากเม็ดอื่นๆ ที่มีรูกระดุมแนวตั้ง เรื่องนี้ไม่ใช่ความผิดพลาด แต่มันถูกออกแบบมาเพื่อให้กระดุมสองเม็ดนี้ไม่หลุดง่ายนั่นเอง โดยเฉพาะเม็ดล่างสุดที่มักจะหลุดเวลาที่เราใส่เสื้อแบบยัดเข้าไปในกางเกง รูกระดุมแนวขวางจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ
Pic :  nike-airmax.ru
ไขปริศนา
ปริศนาที่ 6 รูพิเศษบนรองเท้ากีฬา
เรื่องของรูอีกแล้ว แต่เป็นรูที่อยู่ในรองเท้ากีฬา โดยเฉพาะรองเท้าสำหรับใส่วิ่ง โดยรูพิเศษนี้จะเพิ่มเติมมาจากรูร้อยเชือกรองเท้าปกติ มันมีหน้าที่สำคัญที่มักถูกมองข้ามไป คือช่วยให้เราผูกเชือกรองเท้าได้แน่นกระชับขึ้น ไม่เหลือที่ว่างให้รองเท้าหลุดง่ายเมื่อต้องขยับไปมาระหว่างการวิ่ง นอกจากนี้ รองเท้าผ้าใบบางรุ่นยังมีรูพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อช่วยระบายอากาศ เท้าไม่อับชื้น  
ช้อน
ปริศนาที่ 7 รูบนช้อนตักสปาเก็ตตี้
ต่อมาเป็นเรื่องของรูที่อยู่ตรงกลางช้อนทำอาหารสำหรับตักเส้นสปาเก็ตตี้ สาวๆที่ชอบทำอาหารอาจจะคุ้นตากันอยู่ แต่รู้หรือไม่ว่าเจ้ารูนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราตวงวัดเส้นพาสต้าได้แม่นยำ แค่ใส่เส้นเข้าไปตรงกลาง เราก็จะสามารถกะปริมาณการต้มเส้นได้พอเหมาะพอดีกับความต้องการ ไม่ต้องมั่วเดาเองหรือมานั่งนับเส้นให้เสียเวลา
กางเกงยีนส์
ปริศนาที่ 8 กระเป๋าลึกลับกับหมุดเหล็กบนกางเกงยีนส์
รู้หรือไม่? กระเป๋าเล็กๆ ที่มีหมุดเหล็กเท่ๆ บนกางเกงยีนส์มีต้นกำเนิดมาจากกางเกงยีนส์ยี่ห้อลีวายส์ที่ผลิตขึ้นในปี 1873 โดยใช้เป็นช่องสำหรับใส่นาฬิกาพกขนาดเล็กที่นิยมกันในยุคนั้น เรียกว่า ‘watch pocket’ หรือช่องนาฬิกานั่นเอง ส่วนเจ้าหมุดเหล็กตรงกางเกงยีนส์นี้ก็มีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ คือสมัยแรกเริ่มคนที่นิยมใส่ยีนส์ก็คือผู้ใช้แรงงาน ปัญหาคือเมื่อใช้งานสักพักกางเกงมักจะขาดง่าย แต่พอมีการเย็บหมุดเหล็กนี่เข้าไปเท่านั้นล่ะ กางเกงยีนส์ก็พลันแข็งแกร่งไม่ขาดง่าย จึงนิยมใช้กันมาจนถึงปัจจุบันนี้
ปากกา
ปริศนาที่ 9 รูตรงปลายปลอกปากกา
ดูไปดูมา เอ๊ะ! ทำไมปลายปลอกปากกาถึงมีรู ถ้ารู้ที่มาแล้วจะอึ้ง ทึ่ง เสียว เจ้ารูตรงปลายนี้มีไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินกรณีที่เผลอทำปลอกปากกาหลุดลงคอไปติดหลอดลม (ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับหลายคนมาแล้ว เวลาเผลอใช้ความคิดในท่ากัดปลายปากกา) รูตรงปลายจะช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ ช่วยยื้อเวลาช่วยชีวิตไปได้อีก เจ้าของความคิดก็คือบริษัทผลิตปากการายใหญ่ยี่ห้อ BIC นั่นเอง
กระดุม
ปริศนาที่ 10 ซองเศษผ้าและกระดุมที่ติดมากับชุดใหม่
เสื้อผ้าบางยี่ห้อจะมีซองเศษผ้าและกระดุมแบบเดียวกับชุดที่เราซื้อแถมติดมาด้วย ถ้าดูเผินๆ เราคงคิดว่าเป็นกระดุมเสริมเอาไว้เปลี่ยนซ่อมใหม่ แต่ความจริงแล้วเศษผ้าและกระดุมที่แถมติดมากับชุดด้วยนี้ มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ซื้อได้ตรวจสอบเนื้อผ้าและทดลองวิธีการซักทำความสะอาดก่อนไปซักชุดจริงๆ เพราะผ้าบางชนิดอาจจะสีตกง่าย อาจต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นพิเศษ หรืออาจทนทานพร้อมทำความสะอาดได้ทุกรูปแบบก็ได้ ตรวจสอบก่อนจะได้ไม่ทำชุดพังไปทั้งชุดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แหม ช่างเป็นวิธีที่รอบคอบจริงๆ

------------------------------------------------------------------------------------
-
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น