วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

10 เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี 2015 เช็กซิเราตามไปกี่เทรนด์

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

          เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี 2015 ผ่านมาจะหมดปี กระแสสุขภาพที่ฮอตฮิตในหมู่คนรักสุขภาพจะมีอะไรบ้าง ลองเช็กลิสต์เทรนด์สุขภาพที่ทำให้คนสตรองมาตลอดปี 2015 เลย

          ปี 2015 กำลังจะผ่านพ้นไป และหากลองย้อนนึกดูจะเห็นได้ว่าในปีนี้ผู้คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ หรือการดูแลสุขภาพจิตก็มาแรงไม่แพ้กัน 
    
          และวันนี้เราจะชวนทุกคนมาย้อนวันวานกันอีกครั้ง ด้วยการเช็กว่าท็อปเท็นของเทรนด์สุขภาพปี 2015 มีอะไรบ้าง แล้วเราควรไปต่อกับเทรนด์ไหนอีกยาว ๆ หรือลองย้ำความแน่ใจกันอีกครั้งว่าบางเทรนด์ดีต่อสุขภาพจนน่าเก็บไว้ทำในปีถัดไปอีกหรือเปล่า

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 อาหารคลีน

          นับว่าเป็นเทรนด์สุขภาพกระแสดีอย่างยาวนานต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยเราจะเห็นได้ชัดเลยว่าอาหารคลีนกลายเป็นเทรนด์ของคนรักสุขภาพทุกวัย แถมยังพัฒนาจากปีที่แล้วด้วยการต่อยอดจากอาหารคลีนจานหลัก มาเป็นขนมหวานอาหารคลีน เครื่องดื่มแบบคลีน ๆ ของว่างอาหารคลีน และอีกสารพัดของกินคลีน ๆ อีกหลายต่อหลายอย่าง ซึ่งมาถึงปีนี้ก็น่าจะไม่มีใครไม่รู้จักการกินคลีนแล้วล่ะ
    
          ส่วนในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ อาหารคลีนก็มีดีพอตัวนะคะ ไม่อย่างนั้นคงไม่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง แถมฮิตแรงต่อเนื่องจนน่าจะยาวไปถึงปีหน้าแบบสบาย ๆ อย่างนี้หรอก

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 ปั่นจักรยาน

          ไม่ใช่แค่เพราะแคมเปญใหญ่อย่าง Bike For Mom หรือ Bike For Dad เท่านั้นที่ทำให้การปั่นจักรยานเป็นเทรนด์ฮิตอันดับต้น ๆ ของปี 2015 ทว่าคนรักสุขภาพหลายคนก็ฟิตร่างกายด้วยการปั่นจักรยานกันมานานจนตั้งเป็นชมรมนักปั่นในทุกหย่อมหญ้าของประเทศไทย 
    
          อีกทั้งการปั่นจักรยานยังเป็นวิธีออกกำลังกายที่มีข้อจำกัดน้อย อย่างคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ข้อเข่าไม่ค่อยดี การปั่นจักรยานก็เป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเซฟร่างกายได้ หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ฟิตหุ่น การปั่นจักรยานก็ตอบโจทย์ด้วยเช่นกัน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเทรนด์ปั่นจักรยานถึงฮิตมาตลอดปี 2015 และหากจะเป็นเทรนด์สุขภาพที่ฮอตกันข้ามปีก็คงจะไม่แปลก

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 เมล็ดเจีย

          ถ้าพูดถึงอาหารเพื่อสุขภาพตัวเด็ดในปี 2015 ทุกคนคงจำเมล็ดเจียได้ และคนรักสุขภาพหลายคนคงคุ้นเคยกับเมล็ดเจียดี เพราะเมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่สามารถทำเมนูได้หลากหลาย ทั้งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือแม้กระทั่งของหวาน อีกทั้งยังเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ช่วยแก้ปัญหาและป้องกันโรคได้หลายอย่าง หลัก ๆ ก็สำหรับคนที่ลดความอ้วน เมล็ดเจียจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่มีปัญหาท้องผูก เมล็ดเจียก็แก้ปัญหาให้ได้ 
    
          นอกจากนี้ประโยชน์ของเมล็ดเจียยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคเบาหวาน บำรุงความจำ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย และช่วยรักษาบาดแผลให้หายเร็ว ไม่เรื้อรังอีกด้วย นี่ก็ไม่ต้องตัดสินใจแล้วใช่ไหมว่าจะไปต่อกับเทรนด์เมล็ดเจียเพื่อสุขภาพในปีหน้าอีกหรือเปล่า 

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 สโลว์ไลฟ์ 

          แรก ๆ ที่กระแสการใช้ชีวิต Slow life เข้ามา หลายคนยังคงเข้าใจเทรนด์ชีวิตนี้แบบผิด ๆ กันอยู่ ซึ่งเราจะมาบอกให้ชัดกันอีกทีว่า Slow life ไม่ใช่การใช้ชีวิตชิค ๆ เก๋ ๆ นั่งชิลตามร้านกาแฟแต่อย่างใด แต่ Slow life คือการใช้ชีวิตแบบค่อยเป็นค่อยไปอย่างมีสาระ ชะลอตัวเองให้ไม่ไหลอย่างไร้ทิศทางไปตามกระแสสังคม ทำทุกอย่างด้วยสปีดที่ช้าลง เพื่อให้มีสติและซึมซาบความหมายของชีวิตได้มากขึ้นต่างหาก 
    
          ซึ่งจะว่าไปเทรนด์การใช้ชีวิตแบบนี้ก็ดีต่อสุขภาพไม่เบาเลยนะคะ อย่างน้อยการที่เราไม่ต้องเร่งสปีดให้ชีวิต ร่างกายก็ไม่ต้องถูกบังคับให้ทำอะไรเร็ว ๆ จนเครื่องในเหนื่อยล้าไปหมด ที่สำคัญการก้าวเดินช้า ๆ อย่างมีสติ ยังช่วยให้เราได้เห็นรายละเอียดต่าง ๆ ของชีวิต และมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่ร้อนรนจนก่อให้เกิดความเครียดเอาได้


 น้ำมันมะพร้าว
          
          น้ำมันมะพร้าวถูกจัดว่าเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำมันช­นิดอื่น เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวสายปานกลาง ร่างกายดึงไปเผาผลาญได้เร็ว นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุสำคัญและวิตามินละลายในไขมันบางชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ดี อี เค ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ทันที เพราะคุณค่าเหล่านี้จึงทำให้น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณต่อสุขภาพใน­หลาย ๆ ด้าน และเป็นที่ยอมรับในหมู่คนรักสุขภาพมาตลอดปี 2015 นั่นเอง

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 น้ำหมักผลไม้ (Infused Water)
    
          สูตรดีท็อกซ์ร่างกายด้วยการทำน้ำหมักผลไม้ เพื่อกรองเอาสารสีในผลไม้และคุณค่าจากผลไม้มาดื่มกินในรูปแบบเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ฮิตกันมากในบรรดาคนรักสุขภาพ รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาขับถ่ายยากก็ติดใจน้ำหมักผลไม้ไม่เบา เพราะไม่เพียงแต่ให้ความสดชื่นเท่านั้น ทว่าน้ำหมักผลไม้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากเปลือกผลไม้ พร้อมทั้งวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันทีอีกต่างหาก

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี
 
 เข้าครัวปรุงอาหารลดน้ำหนัก อาหารเพื่อสุขภาพ
    
          ตลอดปี 2015 ที่ผ่านมาเราจะเห็นคนเริ่มใส่ใจการบริโภคกันมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดเลยคืออาหารสุขภาพ เมนูเฮลธ์ตี้ที่ปรุงกินเองสด ๆ ถอยห่างจากร้านข้าวตามสั่งหรือแผงข้าวแกงในตลาดกันมากขึ้น และเทรนด์นี้คนรักสุขภาพบอกได้คำเดียวว่ายอมเหนื่อยปรุงอาหารกินเองอีกนิด เพื่อแลกกับสุขภาพที่ดีขึ้นเป็นกอง แถมอาหารที่ทำกินเองยังเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ที่สำคัญเราสามารถควบคุมแคลอรีได้ง่าย หมดห่วงเรื่องอ้วนไปได้เลย

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 วิ่งออกกำลังกาย 
    
          เทรนด์การออกกำลังกายที่ฮอตสุด ๆ ในปี 2015 ก็ต้องยกให้การวิ่งไปโดยไม่ต้องสืบอะไรให้มากความ เห็นได้จากคนนิยมวิ่งกันอย่างล้นหลาม ดูอย่างการแข่งเดิน-วิ่งมาราธอนที่จัดกันแทบทุกสัปดาห์ และคนเข้าร่วมก็เยอะมาก ทั้งดารา เซเลบ และประชาชน สมัครสมานใจมาวิ่งกันอย่างแข็งขันไม่ย่อท้อ แม้งานจะเริ่มวิ่งกันตั้งแต่เช้ามืดก็ตาม 

เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 ออกกำลังกายสร้างกล้าม และเน้นกินโปรตีน 
    
          ปี 2015 เป็นยุคที่คนฟิตกล้ามกันเยอะมาก ๆ ไม่เว้นแม้แต่สาวร่างบาง ร่างน้อยซะด้วยซ้ำ ตอกย้ำชัดเจนว่าหมดยุคสาวผอมแห้งแล้วโดยสิ้นเชิง และนอกจากหนุ่ม ๆ สาว ๆ จะหันมาเล่มกล้ามกันแล้ว เหล่าคนรักสุขภาพและอยากฟิตหุ่นยังเน้นกินโปรตีนหนัก ๆ ทั้งอกไก่ ไข่ไก่ ถั่วหลากชนิด หรืออาหารเสริมโปรตีนก็จัดกันเต็มเหนี่ยว แหม…นับว่าเป็นปีแห่งความสตรองแบบสุด ๆ ไปเลย
 
เทรนด์สุขภาพมาแรงแห่งปี

 กีฬาสุดฮิตไว้ฟิตหุ่นสวย

          ปิดท้ายกันด้วยเทรนด์ฟิตหุ่นสุดเป๊ะ ที่มีทั้งการชกมวย โหนผ้า หรือโยคะก็ยังไม่เคยหมดยุคไปง่าย ๆ โดยเฉพาะเหล่าดาราเซเลบทั้งหลาย ถ้าใครติดตามโซเชียลของเขาเหล่านี้อยู่ จะเห็นได้เลยว่าต่างก็พากันไปชกมวย โหนผ้า หรือเล่นโยคะกันแทบจะเป็นกิจวัตรประจำวันเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเห็นผลลัพธ์ที่ได้จากการออกกำลังกายเหล่านี้แล้วก็น่าจะเข้าใจล่ะเนอะว่าทำไมเทรนด์ฟิตหุ่นให้สวยถึงได้ฮิตติดลมบนมาตลอดทั้งปี และน่าจะฮอตอีกตลอดปีหน้า ๆ ด้วย


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราเป็นเพื่อนเฟสบุค   http://www.facebook.com/108trick 
ติดตามกูรูด้านสุขภาพทางไลน์   http://line.me/ti/p/%40108trick
สนใจสินค้าสุขภาพและความงาม  http://goo.gl/oogIL8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น